Nhiều động lực tăng trưởng cho bất động sản phía Nam

Thị trường Bất động sản đang đối mặt với nhiều khó khăn do những ách tắc chính về pháp lý và nguồn vốn. Tuy nhiên vướng mắc của nhiều dự án Bất động sản lớn tại phía Nam đã và đang được tháo gỡ. Đây là một trong những bước đệm quan trọng để thị trường địa ốc phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng.
Hình Ảnh thực tế Flycam Sài Gòn Villa Long Hậu
Hình Ảnh thực tế Flycam Sài Gòn Villa Long Hậu
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản phía Nam từ nay đến cuối năm?
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến ngày 01/08/2023, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc cho dự án bất động sản đã nhận được 112 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân liên quan đến 174 dự án bất động sản.
Trong đó, Hà Nội đã giải quyết được 419 dự án, tương đương 58,8% số lượng dự án gặp khó khăn. TP.HCM chỉ đạo và giải quyết được 67 dự án, tương đương 37,2% số lượng dự án có vướng mắc.
Tại một sự kiện mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, tình hình kinh tế – xã hội vừa trải quãng thời gian đặc biệt khó khăn trong những tháng đầu năm 2023. Tuy nhiên, tình hình kinh tế – xã hội cả nước và ngành Xây dựng đã có sự chuyển biến tích cực trong những tháng gần đây. Các dự án bất động sản đã và đang được tháo gỡ sẽ góp phần đảm bảo nguồn cung, thúc đẩy thị trường trong thời gian tới.
Bộ Trưởng Xây dựng dự báo thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên trong các tháng cuối năm và có sự phát triển trở lại trong năm 2024, đồng thời sẽ kéo theo nhu cầu của thị trường vật liệu xây dựng, thị trường lao động.
Nhiều động lực tăng trưởng cho bất động sản phía Nam
Vướng mắc của nhiều dự án bất động sản lớn tại phía Nam đã và đang được tháo gỡ.
Về nguồn vốn, đến nay, Ngân hàng Nhà nước giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm từ 0,5 – 2,0%/năm. Mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm, hứa hẹn các doanh nghiệp bất động sản có khả năng tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn. Mặt khác, việc giảm lãi suất cũng có tác động mang lại tâm lý tích cực hơn cho thị trường địa ốc khi người có nhu cầu mua nhà, đầu tư bất động sản sẽ tăng lên.
Về phía các doanh nghiệp, bắt đầu từ tháng 7/2023, các doanh nghiệp đã có động thái mới, thay vì phòng thủ quan sát, các chủ đầu tư dự án bắt đầu chuyển từ tư thế phòng thủ sang chủ động tổ chức mở bán trở lại, đưa hàng hóa kèm các chính sách sách bán hàng hấp dẫn để kích cầu như tăng chiết khấu, giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà.
Chẳng hạn như Masterise Homes khuấy động thị trường khi liên tục trình làng những chính sách hỗ trợ tài chính, tặng gói nội thất, chiết khấu cho khách hàng thanh toán sớm tại các dự án. Doanh nghiệp này đang triển khai loạt dự án, trong đó có Lumière Riverside tọa lạc tại khu dân cư Thảo Điền (phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM).
Thang Long Real Group cũng đưa ra thị trường dự án Fiato City, đây là giai đoạn tiếp nối sau khu dân cư Thăng Long Home – Hiệp Phước rộng 9,8ha.
Các sự kiện bán hàng của nhiều doanh nghiệp bất động sản cho thấy các doanh nghiệp bắt đầu tăng tốc bán hàng để gỡ lại nửa năm trầm lắng đang dồn vào hai quý còn lại của năm nay.
Các dự án hạ tầng lớn đang triển khai cũng là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản phía Nam tăng trưởng. Chẳng hạn như dự án thành phần 1 đường Vành đai 3 với có tổng chiều dài 76,34km đi qua TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An, tổng vốn đầu tư hơn 75.000 tỷ đồng vừa được khởi công vào tháng 6. Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) lần đầu tiên chạy thử toàn tuyến vào tháng 8 vừa qua. Vành đai 2 đoạn từ nút giao Gò Dưa đến đường Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức) có chiều dài 2,7km, tổng vốn đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng sắp được khởi công trở lại.
Cũng tại phía Đông TP.HCM, một số dự án hạ tầng khác như đường song hành cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây chính thức thông xe ngày 12/9; nút giao An Phú có vốn đầu tư 3.408 ty đồng với quy mô xây dựng 3 tầng cũng đang được triển khai. Việc các dự án hạ tầng lớn được triển khai rầm rộ, thị trường bất động sản được hưởng lợi lớn, đặc biệt là các dự án tiếp giáp với đường song hành cao tốc.
Theo ông Marc Townsend, cố vấn cao cấp của Công ty Arcadia Consulting Vietnam, thị trường bất động sản Việt Nam đang bắt đầu chứng kiến những “chồi xanh” của sự phục hồi. Đây mới chỉ là sự khởi đầu của những triển vọng tích cực mới.
Trong một báo cáo mới đây, Công ty chứng khoán Vietcap cho rằng, tâm lý nhà đầu tư đối với ngành bất động sản nhà ở sẽ tích cực hơn trong nửa cuối năm năm 2023 do Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất điều hành nhanh hơn và mạnh hơn dự kiến từ đầu năm đến nay. Ngoài ra còn do tác động của các chính sách nhằm tháo gỡ các trở ngại pháp lý cho các chủ đầu tư.
Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư, đón đầu những tín hiệu phục hồi trên thị trường bất động sản, CafeLand tổ chức hội thảo “Bất động sản phía Nam đón đầu cơ hội phát triển hạ tầng” vào ngày 20/9.
Nhiều động lực tăng trưởng cho bất động sản phía Nam
Hội thảo có sự tham gia của TS. Đinh Thế Hiển – Chuyên gia Kinh tế; TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia Tài chính Ngân hàng; TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam; Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc Bộ phận tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam.
Tại hội thảo, các chuyên gia sẽ đưa ra những phân tích, đánh giá một cách toàn diện, sâu sắc về các vấn đề kinh tế, chính sách và đánh giá thực trạng tiềm năng thị trường bất động sản phía Nam trong thời gian tới.